0904.31.10.81 - 08.668.50780
thepnhapkhaukienlam@gmail.com

Những ứng dụng của thép tấm trong đời sống

Sản phẩm thép tấm được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp đóng tàu và các ngành công nghiệp xây dựng hiện nay. Đây là loại thép thông dụng, có quy trình sản xuất phức tạp.

Quy trình sản xuất thép tấm

Sản phẩm thép tấm cán nóng

Sản phẩm thép tấm cán nóng

Sản xuất thép tấm cần có công nghệ cao và yêu cầu kỹ thuật khắt khe. Đầu tiên thép sẽ được tinh luyện sau đó đúc thành phôi, các loại phôi thường là phôi phiến. Phôi phiến được đến nhà máy và cán thành thép tấm. Loại thép tấm được cán nóng thì được gọi là thép tấm cán nóng, còn loại thép tấm cán nguội thì được gọi là thép tấm cán nguôi. Trong quy trình sản xuất được chia thành thép tấm nhám và thép tấm trơn. Ứng dụng của mỗi loại thép trong đời sống là khác nhau.

Ứng dụng của thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội

Sau khi thép được đúc thành phôi phiến sẽ được đưa đến các nhà máy và sử dụng công nghệ cán nóng hoặc cán nguội để hình thành nên các loại thép tấm khác nhau. Có 2 loại thép tấm là thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội. Phôi sẽ được đưa qua các con lắm, sau đấy sẽ được cán thành thép tấm.

Thép tấm cán nóng: Thép tấm cán nóng được thông qua quá trình cán ở nhiệt độ cao, thông thường là trên 1000 độ C để hình thành nên sản phẩm cuối cùng. Loại phôi để làm thép tấm cán nóng cũng là loại phôi sử dụng để tạo nên loại thép hình chữ U, I, V, H. Loại thép tấm cán nóng này được sử dụng trong ngành công nghiệp xe vận tải, xe hơi hoặc tôn lợp.

Thép tấm cán nguội: Loại thép tấm này được cán ở nhiệt độ thấp khoảng xấp xỉ với nhiệt độ phòng, Ưu điểm của loại thép tấm cán nguội là có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, không bị đứt quãng, có độ bóng cao và ít bị cong vênh.

Thép tấm cán nguội

Thép tấm cán nguội

Quy trình sản xuất thép tấm cán nguội không làm thay đổi cấu tạo vật chất của thép mà chỉ làm biến dạng thép.Trong quá trình sản xuất loại thép tấm cán nguội này cần sử dụng dung dịch làm máy để duy trì được nhiệt độ trong quá trình cán nguyên liệu.

Ứng dụng của thép tấm cán nguội được sử dụng nhiều hơn loại thép tấm cán nóng bởi loại thép tấm này có chất lượng tốt hơn và có thể cán thành những thành phẩm siêu mỏng phù hợp với các công trình và mục đích sử dụng khác nhau. Loại thép tấm cán nguội này cũng ít bị nứt gãy, cong vênh nên có tính thấm mỹ cao hơn.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu những ứng dụng của thép tấm trong đời sống, hi vọng đã cung cấp đến người đọc những thông tin bổ ích nhất.

Bài viết liên quan