0904.31.10.81 - 08.668.50780
thepnhapkhaukienlam@gmail.com

Khác biệt giữa thép cán nóng và cán nguội?

Trong thi công, ta thường nghe đến cái tên thép cán nóng và thép cán nguội. Vậy sự khác biệt giữa hai loại thép này là gì, công dụng như thế nào và cách sử dụng ra sao? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu sơ bộ cho bạn tham khảo về 2 loại thép này.

Trước hết, ta cần tham khảo quy trình tạo thép đó là: nung nóng – cán nguội – tạo hình. Chính vì vậy, cái tên thép cuộn cán nóng hay thép cuộn cán nguội thực ra chỉ là cái tên cho quy trình cuối cùng của quá trình tạo thép. Và thép nguyên liệu được đưa vào quy trình tạo áp lực như cuộn, cán hoặc dập để tạo hình cho thép đến khi nó hoàn thiện ra thành phẩm.

Thép cuộn cán nóng là gì?

Thép cuộn cán nóng được hình thông qua nhiệt độ “nóng” trong quá trình cán của nó, nhiệt độ cao trên 1000 độ.

Qui trình cuộn thép cán nóng

Qui trình cuộn thép cán nóng

Mục đích của thép cuộn cán nóng là tạo ra thành phẩm để làm nguyện liệu cho quá trình tạo phôi, dầm hoặc làm nguyên liệu cho quá trình tạo thép cuộn cán nguội như thép cuộn, thép tấm.

Thông thường, thép cuộn cán nóng được sản xuất cho công nghiệp xe hơi hoặc lợp tôn, với mức nhiệt độ tạo ra khác nhau.

Thép cuộn cán nguội là gì?

Thép cuộn cán nguội là qui trình tạo hình cho thép và làm cho thép rắn chắc hơn với nhiệt độ thấp – ngang nhiệt độ trong phòng. Theo nguyên lý qui trình cán thép nguội không hề thay đổi tính chất và đặc trưng của thép, nó chị làm biến đổi hình dạng như mục đích của người sản xuất.

Thép cuộn cán nguội

Thép cuộn cán nguội

Dẫu vậy, trong quá trình cán, dập tạo hình, người sản xuất rất chú trọng để đảm bảo thép không bị biến dạng do lực quá mạnh gây nứt vỡ bề mặt. Để đảm bảo điều này, người ta thường sử dụng dung dịch chuyên dụng “làm mát” để kiểm soát điều này.

Sự khác biệt giữa thép cán nóng và thép cán nguội:

Dưới đây là sự so sánh sự khác biệt giữa hai loại sản phẩm này:

+ Về hình thái: thép cán nóng cho ra sản phẩm với bề mặt thô xanh xám, còn thép cán nguội cho ra sản phẩm với bề mặt mịn màn màu xám.

+ Về dung sai: Thép cán nóng trong quá trình sản xuất sẽ có dung sai lớn hơn vì khi để thép cán nóng tự nguội sẽ không thể kiểm soát được hình dạng. Còn thép cán nguội thì trong quá trình sản xuất làm nguội, người sản xuất sẽ kiểm soát được kích thước của quá trình biến dạng thép.

Sự khác biệt của hai loại này

Sự khác biệt của hai loại này

Với những thông tin trên, tin rằng các bạn đã có được những thông tin về hai loại thép này. Hiện nay, Công ty thép Kiến Lâm chuyên cung cấp thép cán nóng, thép cán nguội theo yêu cầu. Các bạn có thể tham khảo trên website của công ty. 

Bài viết liên quan