0904.31.10.81 - 08.668.50780
thepnhapkhaukienlam@gmail.com

Cừ Larsen và những điều bạn cần biết

Cừ Larsen là sản phẩm được sử dụng trong việc xử lý nền móng tại các dự án xây dựng nhà cao ốc, xây dựng cầu đường hay các bến tàu….Để hiểu rõ hơn về sản phẩm Cừ Larsen hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Lịch sử và phát triển của Cừ Larsen

Chọn chiều sâu đặt Cừ Larsen sử dụng hai phương pháp chính là giải tích và phân tử hữu hạn Cừ Larsen sử dụng nhiều trong công trình đường thủy cũng như xây dựng dân dụng

Cừ Larsen sử dụng nhiều trong công trình đường thủy cũng như xây dựng dân dụng

Cừ Larsen được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1908 tại Mỹ khi thực hiện dự án Black Rock Harbour. Và hiện nay, Cừ Larsen được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực xây dựng.

Rất nhiều công trình sử dụng Cừ Larsen có thể kể tới như các công trình xây dựng đường thủy như xây dựng cảng, xây dựng bờ kè, cầu tàu, đê chắn sóng, các công trình cải tạo dòng chảy. Các công trình xây dựng dân dụng như xây dựng bãi đỗ xe, tầng hầm hay nhà công nghiệp. Cừ Larsen không chỉ đơn thuần được sử dụng tại các công trình xây dựng tạm thời mà còn trở thành một loại vật liệu xây dựng, cùng với những đặc tính khá đặc biệt cho nên hoàn toàn tương thích với một số bộ phận chịu lực được sử dụng trong các công trình xây dựng.

Phương pháp sử dụng đặt chiều sâu Cừ Larsen

 

Chọn chiều sâu đặt Cừ Larsen sử dụng hai phương pháp chính là giải tích và phân tử hữu hạn

Chọn chiều sâu đặt Cừ Larsen sử dụng hai phương pháp chính là giải tích và phân tử hữu hạn

Khi chọn chiều sâu đặt Cừ Larsen có thể sử dụng hai phương pháp chính là phương pháp giải tích và phương pháp phân tử hữu hạn.

Áp dụng phương pháp giải tích:

·        Trường hợp Cừ Larsen dạng không có chống thì chiều sâu để đặt khoảng 10m thì có thể sử dụng các phương pháp sau đây: phương pháp cân bằng tĩnh, phương pháp Blum, phương pháp đường đàn hồi hoặc là phương pháp hệ số.

·        Trường hợp Cừ Larsen  có dạng 1 tầng chống thì có thể sử dụng một trong hai phương pháp sau đây: phương pháp giữ đất tự do và phương pháp giữ đất cố định. Một điểm lưu ý khi sử dụng hai phương pháp này đó là cần phải thực hiện việc phân tích những đặc tính của đất nền từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

·        Trường hợp với Cừ Larsen có dạng nhiều tầng chống: Cũng có hai phương pháp để lựa chọn là phương pháp dầm liên tục và chia đôi tải trọng của thanh chống.

Áp dụng phương pháp phần tử hữu hạn: Với phương pháp này bạn nên cân nhắc lựa chọn phần mềm Plaxis để giúp việc tính toán được trở nên đơn giản hơn. Có hai bài toán được áp dụng cho phương pháp này đó là bài toán thuận và bài toán nghịch.

·        Với bài toán nghịch: Có thể thực hiện việc quy định về hệ số của tường cừ và từ đó xác định về chiều sâu cần phải chôn cừ.

·        Với bài toán thuận: hoàn toàn ngược lại, dựa vào chiều sâu thực hiện chôn cừ để xác định lại hệ số ổn định của cừ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Cừ Larsen. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể sử dụng Cừ Larsen hiệu quả, đảm bảo được tình trạng chống lún và sụt cho các công trình thực hiện thi công.

Bài viết liên quan