0904.31.10.81 - 08.668.50780
thepnhapkhaukienlam@gmail.com

Các loại thép tấm và ứng dụng trong đời sống

Thép tấm là một trong những nguyên vật liệu có nhiều ứng dụng nhất hiện nay trong lĩnh vực xây dựng, chế tạo cơ khí, đóng tàu, vận tải,…Ngày nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại thép tấm khác nhau, chủ yếu là thép tấm nhập khẩu từ các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản…Do đó, để chọn được những sản phẩm thép tấm phù hợp với mỗi công trình bạn luôn cần có những thông tin và hiểu biết nhất định về loại thép này.

Có bao nhiêu loại thép tấm?

Các sản phẩm thép tấm thường được phân loại dựa vào quy trình sản xuất bao gồm thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội, trong các loại này lại được chia nhỏ ra thành thép tấm trơn và thép tấm chống trượt.

Thép tấm và ứng dụng trong đời sống

Thép tấm và ứng dụng trong đời sống

Mỗi loại thép tấm sẽ có những đặc tính và ưu điểm khác nhau, chính vì vậy khi sử dụng, tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như lĩnh vực ứng dụng mà khách hàng sẽ lựa chọn ra những sản phẩm thép tấm phù hợp nhất với nhu cầu.

Những điều cần biết về thép tấm cán nóng

Thép tấm cán nóng là loại thép tấm mà phôi thép thành phẩm, được đưa vào máy cán nóng ở nhiệt độ cao, nhiệt độ tầm khoảng trên 1000 độ C. Chính trong quá trình này sản phẩm thép khi cho ra đời sẽ có tính chất vật lý và hóa học có sự thay đổi. Điểm đặc biệt của thành phẩm thép tấm cán nóng sau khi được tạo ra thường có màu xanh đen đặc trưng, các góc cạnh của thép tấm thường không sắc cạnh.

Thép tấm cán nóng

Thép tấm cán nóng

Sản phẩm thép tấm cán nóng này thường rất dễ bảo quản, khi chọn mua sản phẩm này bạn hoàn toàn có thể bảo quản ở ngoài kho bãi mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng của thép. Các sản phẩm thép tấm cán nóng thường được ứng dụng nhiều nhất trong gia công cơ khí, sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi và tôn lợp, đóng tàu, cán xà gồ và các công trình xây dựng dân dụng khác.

Những thông tin về thép tấm cán nguội

Sau khi phôi thép được tạo thành sẽ được đưa đến nhà máy cán nguội, nhiệt độ để cán thường là nhiệt độ phòng hoặc chênh lệch cao thấp không đáng kể. Chính vì vậy sản phẩm sẽ có sự khác biệt nhất định so với thép tấm cán nóng vì phương pháp cán nguội thì chỉ làm thay đổi tính chất vật lý của thép chứ không làm thay đổi tính chất hóa học của sản phẩm. Sản phẩm thép tấm sau khi hoàn thành sẽ có màu sáng, độ bóng cao, các mép biên rất gọn gàng và không bị xù xì.

Thép tấm cán nguội

Thép tấm cán nguội

Ứng dụng của thép tấm cán nguội là sử dụng để cuốn thành các loại thép ống và sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất xe ô tô, sử dụng trong các công trình xây dựng dân dụng….

Có thể nói ngày nay thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội đều là các sản phẩm thép chất lượng nhưng lại có nhiều những điểm khác nhau, về màu sắc thì thép tấm cán nóng thường có màu xanh xám, còn thép tấm cán nguội có màu xám trắng và độ bóng cao.

Thép tấm chất lượng sử dụng tại công trình

Thép tấm chất lượng sử dụng tại công trình

Trên đây là một số những tìm hiểu về sản phẩm thép tấm hiện nay, bạn có thể tham khảo để chọn được sản phẩm thép chất lượng.


 

Bài viết liên quan